BÍ KÍP CHỤP ẢNH TẾT LUNG LINH BẰNG SMARTPHONE

BÍ KÍP CHỤP ẢNH TẾT LUNG LINH BẰNG SMARTPHONE

Tết đến xuân về là thời điểm sum vầy, tụ họp bên gia đình, bạn bè, người thân. Và với thời buổi hiện nay việc lưu trữ những khoảnh khắc vui mừng ấm cúng đó không còn là trở ngại. Vậy làm thế nào để bắt trọn những giây phút đó thật đẹp, thật lung linh mời bạn tham khảo một số mẹo nho nhỏ dưới đây: 

1. Lấy nét và phơi sáng

Nếu thiết bị tích hợp tính năng lấy nét bằng tay, thì cách sử dụng vô cùng đơn giản, chỉ cần chạm vào màn hình ở điểm muốn lấy nét là được.

Camera trên iPhone thiết lập mặc định chế độ này, chỉ cần chạm vào màn hình lấy nét, sau đó giữ và kéo để điều chỉnh phơi sáng.

 

 

Tương tự với smartphone Android, chạm vào chế độ lấy nét, sau đó điều chỉnh phơi sáng thông qua thanh trượt bật lên ở phía bên cạnh hoặc phía trên của màn hình.

 

 

2. Ổn định camera

Cầm điện thoại đủ vững để ảnh chụp được nét. Điện thoại càng dao động nhiều thì nguy cơ ảnh mờ nhoè càng nhiều. Thường thường, máy ảnh sẽ bị tác rộng rung nhiều nhất khi bạn bấm nút chụp, nên người chụp phải cố gắng giữ cho máy ít bị dao động nhất khi thao tác chụp.

 

 

3Bố cục theo tỷ lệ 1/3

Muốn bức ảnh có sức cuốn hút và chiều sâu, bạn nên dịch chuyển chủ thể sang bên một cách tinh tế. Khung hình được chia làm 9 phần đều nhau bởi 2 đường ngang và 2 cột dọc. Sau đó đặt chủ thể hoặc điểm cần nhấn vào một trong 4 giao điểm của các đường này, cách đó sẽ dễ dàng hướng ánh mắt người xem vào chủ đề và tạo một bố cục cân đối hơn.

 

Ứng dụng camera trên điện thoại thường sẽ tích hợp sẵn khung hình dạng này. Trên thiết bị Android, bạn có thể thấy biểu tượng Lưới ở cuối màn hình, còn với thiết bị iOS, có thể vào Cài đặt, chọn Ảnh & Camera rồi kích hoạt tính năng lưới.

 

4. Chụp ở dưới nhiều góc độ khác nhau

Sau khi bấm máy chụp xong một khung hình, bạn nên xê dịch góc camera ở nhiều góc nhìn khác nhau sẽ thấy ở mỗi vị trí bạn sẽ có thêm khung ảnh rất khác.

 

Ống kính của camera điện thoại luôn cố định một góc nhìn và thường là khá rộng. Nên chụp ảnh bằng điện thoại, việc thay đổi vị trí chụp sự vật càng phải nhiều hơn.

 

 

5. Hướng sáng

Xác định và chọn hướng sáng chiếu trực tiếp hoặc phản chiếu đến chủ đề chụp là quan trọng. Ánh sáng đi theo đường thẳng và vật thể sẽ phản chiếu ánh sáng đó để máy ảnh ghi hình. Đó có thể là hướng thuận hoặc ngược với chiều ống kính, có thể là nghiêng một góc bên trái hoặc phải, có thể là chênh trước hoặc sau, có thể là trên thẳng xuống như mặt trời giờ ngọ hoặc hất dưới lên. Mỗi hướng sáng đều tạo nên sự diễn tả sự ấn tượng về vật thể khác nhau khi bạn chụp hình nó.

 

Ngược sáng

 

 

6. Chỉnh sửa hậu kỳ

Camera điện thoại nào cũng tích hợp sẵn một ứng dụng chỉnh sửa ảnh sau khi chụp. Hầu hết ứng dụng này rất đơn giản và trực quan. Đó là những công cụ giúp bạn cắt cúp (crop) lại khung ảnh cho phù hợp với ý mình hơn, là công cụ tăng giảm lượng sáng 1 chút, độ tương phản ảnh hoặc độ sắc nét 1 chút, hoặc một số hiệu ứng giả lập màu.

 

Một số ứng dụng như Camera + (iOS) và ProCapture (Android) đều miễn phí và có thêm các tính năng chụp ảnh khác. Nếu muốn chức năng chuyên biệt hơn thì có thể dùng Slow Shutter Cam (iOS), Night Cam và Pro HDR (iOS, Android).

call_gif