Cùng nhìn lại chặng đường 12 năm của iPhone

Cùng nhìn lại chặng đường 12 năm của iPhone

Đối với những người đam mê công nghệ, 29 /06/ 2007 đánh dấu một trong những ngày được mong đợi nhất trong năm. Khoảng sáu tháng trước đó, tại sự kiện San Francisco hàng năm của Macworld vào ngày 9 tháng 1, người sáng lập huyền thoại của Apple, Steve Jobs đã lên sân khấu để giới thiệu thứ mà hầu hết mọi người mong đợi chỉ đơn giản là một chiếc iPod mới; tuy nhiên, với sự thể hiện nổi tiếng của Jobs, thay vào đó, ông đã tiết lộ một chiếc điện thoại di động mang tính cách mạng, một chiếc iPod màn hình rộng có điều khiển cảm ứng và một thiết bị liên lạc Internet đột phá với destop, duyệt web, tìm kiếm và lập bản đồ . Thông báo trên sân khấu của Jobs đã đem lại hiệu ứng kinh ngạc cả về sự cường điệu và dự đoán. 

 

 

Hiện tại, dù bạn có thể không thích iPhone hay bất kể nền tảng điện thoại thông minh nào bạn chọn, thật khó để phủ nhận iPhone mang tính biểu tượng của Apple, đã xác định kỷ nguyên hoàn toàn mới của công nghệ di động mà chúng ta đã tận hưởng trong mười hai năm qua.

12 năm trước các thiết bị Android chiếm lĩnh thị phần, coi bàn phím phần cứng là chuẩn mực, phải công nhận Steve Jobs thật dũng cảm và táo bạo khi lần đầu tiên công bố iPhone với màn hình cảm ứng đi ngược lại với các điện thoại thông minh cùng thời. 

Dưới đây là một cái nhìn nhanh về điện thoại di động tốt nhất năm 2006 iPhone của Apple được chia sẻ bởi CNET. 

Câu chuyện cá nhân

Tôi đã ở đó – trong khán giả tại Macworld 2007 – khi Steve Jobs lần đầu tiên tiết lộ iPhone, và sẽ là thiếu sót khi nói rằng, bất chấp sự hoài nghi tôi đã chia sẻ sự phấn khích xung quanh thiết bị mới mang tính cách mạng này. Chúng tôi đã trở nên quen thuộc với iPhone và các điện thoại thông minh tương tự khác đến bây giờ mà vô tình quên rằng iPhone ban đầu thực sự kỳ diệu như thế nào. 

 

 

Tôi là người sử dụng điện thoại thông minh và máy PDA lâu năm trước khi iPhone ra đời, đã thử mọi nền tảng di động có sẵn, từ Windows CE đến Palm và từ BlackBerry lên Symbian. Khi iPhone ra mắt, tôi đã hoài nghi rằng nó sẽ đủ để thay thế chiếc Nokia E62 đáng tin cậy? Một thiết bị thậm chí còn không có bàn phím vật lý – nhưng với tư cách là một người đam mê Apple, tôi rất muốn thử.

Và chiếc iPhone đó đã chiếm trọn cảm tình của tôi mà chưa cần đến 1 tuần sử dụng. 

iPhone và bây giờ.

iPhone ban đầu là một thiết bị bị giới hạn gây sốc – thậm chí theo tiêu chuẩn của thời đại. Ngay cả trước đó, mọi nền tảng điện thoại thông minh cạnh tranh đều cung cấp khả năng tải trên các ứng dụng bổ sung, nhưng với iPhone lúc đó lại không có ứng dụng của bên thứ ba – App Store sẽ không xuất hiện cho đến một năm sau – và thậm chí các tính năng như sao chép và tin nhắn -past và MMS bị thiếu một cách rõ rệt.

iPhone cũng không làm tốt hơn về thông số kỹ thuật phần cứng. Vào thời điểm 3G đang trở nên phổ biến, Apple đã phát hành một thiết bị chỉ chạy ở tốc độ EDGE chậm hơn. Nó cũng chỉ có dung lượng 4 GB và 8 GB khi ra mắt mà không có bộ nhớ mở rộng (model 16 GB đã được thêm vào tháng 2 năm 2008), cùng với Bluetooth 2.0 và camera phía sau 2 megapixel. Không có camera phía trước, không có pin có thể thay thế và trên thực tế, nó thậm chí còn không hỗ trợ quay video.

Bạn cũng không thể tùy chỉnh màn hình chính. Những gì bạn nhận được là một nhóm 16 ứng dụng, bị kẹt ở các vị trí cố định: SMS, Lịch, Ảnh, Máy ảnh, YouTube, Cổ phiếu, Bản đồ, Thời tiết, Đồng hồ, Máy tính, Ghi chú, Cài đặt, Điện thoại, Thư, Safari và iPod. Mặc dù nhiều ứng dụng trong số này vẫn còn tồn tại trên iPhone ngày nay dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng tất cả chúng đều trải qua những thay đổi quan trọng.

Tuy nhiên, những ứng dụng cốt lõi này trực quan và dễ sử dụng hơn nhiều so với bất kỳ ai từng thấy. Ngay cả bàn phím phần mềm, mà nhiều người lo ngại sẽ khó sử dụng, đã hoạt động rất tốt nhờ các tính năng thông minh như gõ phím dự đoán.

Việc chuyển sang màn hình cảm ứng là cách tương tác chính với điện thoại chưa bao giờ được thực hiện đúng cách trước đây và Apple tập trung vào việc làm điều đó hoàn toàn đúng với cử chỉ pinch-to-zoom cực kỳ tự nhiên và cuộn theo quán tính khiến toàn bộ trải nghiệm cảm thấy trôi chảy hơn . Bản thân trình duyệt web Safari cũng đi trước đối thủ nhiều năm, mang lại trải nghiệm duyệt web phong phú vào thời điểm mà hầu hết các trình duyệt di động là những con thú nặng văn bản đã cố gắng định dạng lại các trang cho thiết bị di động, với kết quả thường xấu xí. Ngược lại, Safari trình bày các trang web ở dạng không bị biến đổi, cho phép người dùng dễ dàng phóng to và thu nhỏ, xoay và cuộn xung quanh để xem toàn bộ trang. Ngay cả trên màn hình 3,5 inch, đó là một năm kinh nghiệm nhẹ nhàng hơn bất cứ thứ gì đã đến trước đó.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong ngành công nghệ , điển hình là Giám đốc điều hành Microsoft khi đó, Steve Ballmer tuyên bố rằng: “Không có cơ hội nào để iPhone chiếm được thị phần đáng kể. Không có cơ hội”

 

 

Chắc chắn bất cứ ai cảm thấy rằng iPhone là câu trả lời của Apple cho điện thoại thông minh thời đó hầu hết đều thất vọng. Nhưng điều mà nhiều người trong ngành công nghệ dường như bỏ lỡ là thực tế chỉ có khoảng 5% thị trường điện thoại di động bị chi phối bằng điện thoại thông minh, và Steve Jobs đã nói khá rõ đó là 95% còn lại chính là thị phần mà Apple sẽ theo đuổi. 

Nhìn vào iPhone XS ngày nay, thật khó để tin rằng iPhone thực sự có khởi đầu khiêm tốn như vậy, và thậm chí có thể khó tin rằng một thiết bị hạn chế như vậy đã trở nên rất phổ biến. 

call_gif