mAh lớn không quyết định thời lượng sử dụng pin của smartphone

Phần cứng và phần mềm của mỗi chiếc smartphone là độc nhất, nên không có hai chiếc smartphone nào giống hệt nhau. Đó là lý do tại sao biết được dung lượng mAh của pin cũng không thực sự mang lại cho bạn các thông tin hữu ích về thời lượng pin dự kiến của máy.

Chỉ số mAh cho ta biết điều gì? 

Pin được xem như phần cứng quan trọng nhất trên thiết bị, vì khi không có nó các chức năng không thể hoạt động được. Và khi nhắc đến Pin thì người dùng hay nghe đến đến cụm từ dung lượng Pin được thể hiện qua thông số mAh. Vậy mAh có nghĩa là gì? Tại sao chữ “A” ở giữa lại viết hoa?

Dung lượng pin có đơn vị mà mAh. Chữ “A” viết tắt của từ Ampere - đơn vị đo cường độ dòng điện. Trong hệ thống Đơn vị Quốc tế ISU, Ampere luôn được viết tắt là chữ A in hoa. Đơn vị mAh là viết tắt cho “miliampe giờ”, là đơn vị biểu hiện khả năng trữ điện của các viên pin nhỏ. Đối với pin lớn sẽ sử dụng đơn vị Ah (ampere giờ) cứ 1.000 mAh = 1 Ah.

Thông số mAh được tính bằng cách lấy quãng thời gian mà viên pin được sử dụng (đơn vị giờ) nhân với cường độ dòng điện theo đơn vị miliampe.

Ví dụ: Dung lượng pin điện thoại là 2000mAh tức là nó sẽ cung cấp dòng điện 1000mAh cho thiết bị của bạn hoạt động trong 2 giờ liên tục. Thông số càng lớn, thời gian hoạt động của thiết bị càng được kéo dài.

 

Mối quan hệ giữa thời lượng pin và chỉ số mAh

Trang công nghệ AndroidAuthority đã chạy ứng dụng benchmark Speed Test G trên một loạt smartphone có cấu hình và dung lượng pin khác nhau, sau đó ghi lại thời gian cần để ứng dụng này ăn cạn pin của từng điện thoại. Dưới đây là kết quả:

Kết quả cho thấy smartphone ngày nay nhanh hơn, mạnh hơn, nhưng cũng tiêu hao nhiều năng lượng hơn, nên việc mAh lớn chưa chắc đã cho thời lượng sử dụng pin lâu hơn. 

 

Thời lượng dùng pin phụ thuộc vào?

Dung lượng pin chỉ nói lên một phần về thời gian sử dụng của thiết bị. Dung lượng pin mAh phụ thuộc nhiều vào những yêu tố khác về phần cứng như: bộ nhớ, chíp xử lý, card đồ họa, tốc độ, dung lượng RAM, độ sáng màn hình và tần suất sử dụng của người dùng.

Tính năng phần mềm của smartphone cũng có thể tác động đến thời lượng pin thông qua việc tắt bớt các ứng dụng chạy nền để giảm tải CPU và số lần thiết bị bị đánh thức.