Tất tần tật những gì Apple đã công bố tại WWDC 2021

Apple hôm nay đã chính thức khởi động WWDC 2021 bằng bài phát biểu khai mạc. Công ty đã tiết lộ về tương lai của nền tảng phần mềm của mình, nêu chi tiết các tính năng mới trong iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8, macOS 12 Monterey, v.v

1. iOS 15

Facetime 

Bản cập nhật này bao gồm những cải tiến lớn cho FaceTime, các tính năng Focus mới được thiết kế để giảm bớt phiền nhiễu, ứng dụng Thời tiết hoàn toàn mới và hơn thế nữa.

Những cải tiến FaceTime trong iOS 15 đặc biệt đáng chú ý và chúng cũng sẽ xuất hiện trên các nền tảng khác bao gồm iPadOS 15 và macOS Monterey. Tính năng Chế độ chân dung mới cho cuộc gọi FaceTime cho phép người dùng làm mờ nền của họ. Âm thanh không gian cho FaceTime là một tính năng mới giúp tách giọng nói của người dùng khỏi tiếng ồn xung quanh.

Đối với FaceTime nhóm, chế độ xem lưới mới cho phép người tham gia nhìn thấy nhiều khuôn mặt hơn cùng một lúc. Một tính năng mới khác của FaceTime được gọi là SharePlay. Điều này cho phép bạn nghe nhạc, xem chương trình truyền hình và phim cũng như chia sẻ màn hình của bạn với mọi người qua FaceTime. Bạn có thể điều chỉnh và xem cùng một nội dung và giao tiếp cùng lúc qua FaceTime.

Focus and notifications  

iOS 15 cũng bao gồm một loạt các tính năng phúc lợi kỹ thuật số mới được gọi là Focus. Điều này cho phép người dùng lọc thông báo, báo hiệu cho bạn bè biết rằng họ không có mặt và ẩn những thứ gây xao nhãng mà không bỏ lỡ những gì quan trọng. Khi Focus của người dùng đang chặn các thông báo đến, trạng thái của họ sẽ tự động được hiển thị cho những người khác trong Tin nhắn, phản ánh rằng người dùng hiện không thể liên lạc được. 

Focus cho phép người dùng đặt các màn hình chính khác nhau dựa trên các thời điểm trong ngày. Các thông báo cũng đã được thiết kế lại với trọng tâm là làm cho chúng dễ nhìn hơn. Ngoài ra còn có một tính năng tóm tắt thông báo mới thu thập các thông báo không quan trọng về thời gian để gửi vào thời điểm thích hợp hơn. 

Apple Maps 

Apple đã công bố một số tính năng mới cho Apple Maps. Có rất nhiều bản cập nhật thiết kế cho Apple Maps để mang lại nhiều thông tin chi tiết hơn cho các thành phố trong các khu thương mại, tòa nhà, v.v. Apple cũng đang tung ra một số tính năng vận chuyển mới, bao gồm chỉ đường cụ thể, thông tin về thời điểm xuống tàu và hơn thế nữa.

Ứng dụng thời tiết 


Apple đã thiết kế lại ứng dụng Thời tiết với rất nhiều capabilite mới và một thiết kế hoàn toàn mới. Apple nói rằng bố cục của ứng dụng Thời tiết mới thay đổi dựa trên thời tiết ở vị trí hiện tại của bạn. Có các hình nền động mới trong ứng dụng Thời tiết, thông báo về mưa và tuyết sắp đến, v.v.  

2. iPadOS 15 

Thư viện ứng dụng và tiện ích 

Một trong những thay đổi lớn nhất ở đây là các widget lần đầu tiên có mặt trên màn hình chính của iPad. Các tiện ích con không còn chỉ được ủy quyền cho Chế độ xem hôm nay ở bên cạnh màn hình chính nữa mà giờ đây chúng được đặt ở giữa tất cả các biểu tượng ứng dụng khác của bạn.

iPadOS 15 cũng lần đầu tiên mang Thư viện ứng dụng lên iPad. Thư viện ứng dụng được đặt ngay trong đế để dễ dàng truy cập vào tất cả các ứng dụng của bạn, bất kể bạn đang ở đâu trong iPadOS.

Đa tác vụ

iPadOS 15 cũng bao gồm một hệ thống đa tác vụ mới cho các ứng dụng. Hệ thống mới tương tự như iPadOS 14, nhưng Apple đã thay đổi một chút về cách truy cập các điều khiển. Menu đa nhiệm mới xuất hiện ở đầu ứng dụng, cho phép người dùng chuyển đến Chế độ xem tách hoặc Trượt qua trực tiếp từ menu đó. Giờ đây, bạn cũng có thể có quyền truy cập vào Màn hình chính khi sử dụng Chế độ xem phân tách, giúp bạn truy cập ứng dụng phù hợp dễ dàng hơn.

Trải nghiệm cũng được thay đổi khi sử dụng bàn phím ngoài với iPad của bạn, với các phím tắt hoàn toàn mới và thiết kế lại thanh menu. Người dùng có thể nhanh chóng thiết lập và chuyển đổi giữa Split View và Slide Over với các phím tắt mới cho đa nhiệm ngay từ bàn phím. 

Dịch cho iPad 

Ứng dụng Dịch hiện đã có trên iPad lần đầu tiên. Ứng dụng Dịch lần đầu tiên xuất hiện trên iPhone với iOS 14 vào năm ngoái và bây giờ Apple đang đưa nó lên iPad. Văn bản hiện có thể được dịch ở mọi nơi trên iPad bằng cách chọn nó và nhấn vào Dịch, và văn bản viết tay cũng có thể được dịch. 

3. macOS Monterey 

Các phím tắt và ứng dụng TestFlight 

Một trong những thay đổi lớn nhất ở đây là ứng dụng tự động hóa Phím tắt hiện đã có trên Mac lần đầu tiên.

Bạn có thể tạo các phím tắt mới, truy cập các phím tắt hiện có và hơn thế nữa. Ứng dụng Phím tắt trên Mac cũng tích hợp với Spotlight, xuất hiện trong Finder, hỗ trợ đa nhiệm và tích hợp với thanh Menu. Nó cũng có tính năng hỗ trợ nhập tự động Automator. 

Apple cũng đã đưa ứng dụng thử nghiệm beta TestFlight của mình lên Mac trong năm nay, cho phép các nhà phát triển thử nghiệm beta ứng dụng của họ một cách dễ dàng trên Mac.

Universal Control

Universal Control cho phép người dùng làm việc với một con chuột và bàn phím duy nhất và di chuyển giữa Mac và iPad để có trải nghiệm liền mạch mà không cần thiết lập. Người dùng thậm chí có thể kéo và thả nội dung qua lại giữa các thiết bị. Tính năng này cũng hoạt động giữa hai máy Mac, cho phép bạn sử dụng một con chuột và bàn phím duy nhất cho hai máy Mac.

Safari

Safari có thiết kế lại cho trải nghiệm duyệt web với thiết kế tab mới cho phép người dùng xem nhiều trang hơn khi họ cuộn. Thanh tab mới mang màu sắc của trang web và kết hợp các tab, thanh công cụ và trường tìm kiếm thành một thiết kế nhỏ gọn duy nhất. Nhóm tab cung cấp một cách mới để dễ dàng lưu và quản lý các tab. Tab Groups cũng đồng bộ hóa trên Mac, iPhone và iPad. 

AirPlay cho Mac 

AirPlay cho phép bạn truyền video từ các thiết bị Apple khác sang màn hình của máy Mac. Hệ thống âm thanh của Mac cũng có thể được sử dụng làm loa AirPlay, vì vậy người dùng có thể phát nhạc hoặc podcast trên máy Mac hoặc sử dụng máy Mac làm loa phụ cho âm thanh đa phòng. 

4. watchOS 8  

Bản cập nhật này mang đến một phiên bản mới của ứng dụng Breathe, hiện có tên là Mindfulness. 

Ứng dụng Photos và mặt đồng hồ Photos đã có những cập nhật đáng chú ý. Mặt đồng hồ ảnh hiện có thể bao gồm chiều sâu bằng cách sử dụng ảnh ở chế độ chân dung. Ứng dụng Ảnh đã được đại tu với những điểm nổi bật và kỷ niệm. Giờ đây, bạn cũng có thể chia sẻ ảnh từ đồng hồ với Tin nhắn và Thư. Mặt đồng hồ luôn bật đã được cập nhật để hoạt động với ba ứng dụng mới: Âm nhạc, Bản đồ và Máy tính. Apple cũng nói rằng các ứng dụng không hỗ trợ giao diện luôn luôn bao gồm các cải tiến mới để cải thiện khả năng tương thích. 

5. iCloud+ 

Apple cũng đã công bố iCloud + trong sự kiện hôm nay, mang đến cho người dùng các tính năng bảo mật mới như Chuyển tiếp riêng tư và Ẩn Email của tôi. Thông qua Chuyển tiếp riêng, tất cả lưu lượng rời khỏi thiết bị của bạn được mã hóa và gửi qua hai rơle riêng biệt. Apple nói rằng không ai, kể cả Apple, có thể truy cập hoặc xem dữ liệu này. 

iCloud + cũng bao gồm các camera HomeKit Secure Video không giới hạn. Hiện tại, người dùng iCloud bị giới hạn năm camera cho mỗi tài khoản, nhưng giới hạn này đã bị xóa đối với iCloud +. 

Nguồn: 9to5mac