Tương lai nào cho iPhone "không dây" khi mà iPhone 12 có thể là thiết bị cuối cùng có kết nối Lightning

iPhone 12 có thể sẽ là chiếc iPhone cuối cùng được trang bị cổng Lightning. Các dòng iPhone lẫn iPad trong tương lai sẽ chuyển sang sử dụng chuẩn USB-C có tốc độ nhanh hơn, hoặc thậm chí là…không cần đến cổng sạc nữa.

iPhone 12 sẽ là chiếc iPhone cuối cùng có kết nối Lightning

Leaker Jon Prosser mới đây đã đăng tải một đoạn tweet rằng iPhone 12 chắc chắn sẽ không được trang bị cổng USB-C, đồng nghĩa với việc iPhone 12 sẽ tiếp tục trung thành với kết nối Lightning truyền thống của Apple.

Tháng 1/2020, Nghị viện châu Âu đã thông qua một quyết định trong đó kêu gọi các nhà sản xuất sử dụng một loại cổng sạc chung duy nhất (Cổng sạc USB-C, chuẩn sạc đang được sử dụng bởi hầu hết các công ty công nghệ) cho mọi mẫu smartphone trong tương lai, gián tiếp đề nghị Apple từ bỏ các loại cổng độc quyền của mình. 

Quyết định dù không mang tính ràng buộc, nhưng Nghị viện lại đưa ra hạn chót yêu cầu các công ty phải chấp hành là vào tháng 7/2020. Nếu bất kỳ công ty nào chống đối thì Nghị viện nhiều khả năng sẽ đưa ra những điều luật nhằm ép buộc họ phải tuân thủ.( Rất có thể sẽ là Apple, khi mà Táo khuyết dự tính tung ra iPhone 12 với cổng Lightning vào tháng 9 tới đây)

Vì vậy, iPhone 12 có thể sẽ là chiếc iPhone cuối cùng được trang bị cổng Lightning. Các dòng iPhone lẫn iPad trong tương lai sẽ chuyển sang sử dụng chuẩn USB-C có tốc độ nhanh hơn, hoặc thậm chí là…không cần đến cổng sạc nữa.

Liệu sẽ có 1 thiết bị "không dây" trong tương lai?

"Không dây" - 1 thiết kế đậm chất tương lai, được định nghĩa là một chiếc điện thoại không có jack headphone 3.5mm và không có cổng USB-C lẫn Lightning và hoàn toàn dựa vào truyền tải âm thanh không dây, sạc không dây, và truyền tải dữ liệu không dây.

Apple từ lâu đã không còn được nhắc đến như một hãng với nhiều đột phá trên lĩnh vực smartphone. Họ chưa tung ra một chiếc điện thoại màn hình gập hay hỗ trợ 5G nào, và mọi mẫu iPhone cho đến lúc này vẫn sử dụng màn hình phẳng cùng tai thỏ khá lớn, điều mà hầu hết các nhãn hiệu khác đã và đang tìm cách né tránh trên các mẫu flagship 2020.

Do đó, khả năng Apple đánh bại mọi đối thủ để tung ra một chiếc điện thoại không dây thực thụ là không cao, đặc biệt khi vẫn còn rất nhiều người tiêu dùng sử dụng tai nghe và sạc có dây. Chưa kể, Apple thường có xu hướng đi theo nhu cầu người tiêu dùng thay vì dẫn dắt nhu cầu đó.