ASML sẽ tiếp tục kinh doanh với Trung Quốc bất chấp áp lực của Hoa Kỳ

ASML dự kiến sẽ tiếp tục kinh doanh với Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Hoa Kỳ đã gia tăng áp lực trừng phạt đối với xuất khẩu bán dẫn.

Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn lớn nhất châu Âu ASML Holding N.V. cho biết công ty sẽ tiếp tục xuất khẩu máy móc sang Trung Quốc ở mức tương đương với năm 2022, bất chấp những quy định hạn chế xuất khẩu từ Hoa Kỳ.

Ngành bán dẫn không thể thiếu ASML

ASML đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp bán dẫn vì chỉ công ty mới có thể chế tạo máy khắc EUV (Extreme Ultraviolet Lithography) phức tạp để tạo ra những con chip bán dẫn tiên tiến. Tất cả các nhà sản xuất chip hàng đầu hiện nay như TSMC, Samsung và Intel đều phụ thuộc vào các máy in thạch bản của ASML.

ASML sẽ tiếp tục kinh doanh với Trung Quốc bất chấp áp lực của Hoa KỳASML sẽ tiếp tục kinh doanh với Trung Quốc bất chấp áp lực của Hoa Kỳ

Công ty Hà Lan dự kiến sẽ kiếm được khoảng 2,2 tỷ EUR từ doanh số bán hàng tại Trung Quốc vào năm 2023. ASML cũng hy vọng các cuộc đàm phán ngoại giao đang diễn ra giữa Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hà Lan không kết thúc bằng việc thêm bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với Trung Quốc. Điều này có thể gây nguy hiểm cho ASML và toàn bộ ngành công nghiệp bán dẫn.

Trong cuộc phỏng vấn với Financial Times, CEO ASML Peter Wennik hy vọng Chính phủ Hà Lan sẽ cân nhắc các biện pháp trừng phạt phù hợp, không làm ảnh hưởng đến những ngành công nghiệp chủ chốt phụ thuộc hoàn toàn vào bán dẫn. Ông nói thêm sự phân chia địa chính trị và các hạn chế thương mại gia tăng có thể dẫn đến nhiều xích mích hơn trong ngành. Điều này có thể tạo nên việc tăng giá hoặc tệ hơn là giảm tính khả dụng của những con chip.

Trung Quốc là khách hàng hàng đầu của ASML

Bán dẫn là một trong những thành phần công nghệ quan trọng nhất trong thập kỷ vì không thể thiếu trong hầu hết các thiết bị điện tử. Chip bán dẫn xuất hiện gần như tất cả các lĩnh vực của cuộc sống hiện đại như truyền thông, y tế, nhà thông minh, quân sự, y học, máy tính, năng lượng sạch, giao thông, cơ sở hạ tầng...

ASML sẽ tiếp tục kinh doanh với Trung Quốc bất chấp áp lực của Hoa KỳASML sẽ tiếp tục kinh doanh với Trung Quốc bất chấp áp lực của Hoa Kỳ

Trung Quốc là nước tiêu thụ chip bán dẫn lớn nhất thế giới và chiếm 15% đơn đặt hàng của ASML. Năm ngoái, Hoa Kỳ đã gia tăng các biện pháp hạn chế xuất khẩu thiết bị bán dẫn sang Trung Quốc để ngăn chặn sự tiến bộ về AI và làm gián đoạn tiến trình sản xuất chip tại đây.

Những hạn chế này đã ngăn ASML cung cấp máy móc, công cụ, nhân sự và bí quyết kỹ thuật cho các công ty Trung Quốc. Lúc đầu, công ty nghĩ điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, tác động thực tế của các hạn chế thương mại không tệ như họ nghĩ. Vì các công ty Trung Quốc đã quyết định sản xuất chip cũ hơn bằng cách sử dụng những máy móc, thiết bị của ASML không thuộc phạm vi trừng phạt.

Tags:

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *