Nhìn lại sự phát triển của phần cứng iPhone với khung GRID

Đã 14 năm kể từ khi chiếc iPhone đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu, và rất nhiều điều đã thay đổi kể từ đó. Mỗi thế hệ iPhone đều mang đến những tiến bộ độc đáo, cùng xem lại quá trình phát triển của phần cứng iPhone với khung Grid trong bài viết này nhé.

GRID là một công ty đã bán các sản phẩm điện tử có khung được một thời gian và tất cả chúng đều có vẻ khá tuyệt. 

1. iPhone 2G 

Một khoảnh khắc mang tính biểu tượng đã thay đổi mọi thứ, khi chiếc iPhone 2G lần đầu tiên được Steve Jobs công bố vào 2017. Cấu tạo của chiếc iPhone này có vẻ đơn giản theo tiêu chuẩn ngày nay, nhưng nó phức tạp hơn nhiều so với các điện thoại thông minh khác thời đó. Phần thân iPhone 2G được làm gần như hoàn toàn bằng nhôm, nhưng có phần dưới bằng nhựa để kích hoạt tín hiệu di động và Wi-Fi. 

Chiếc iPhone này đã được tích hợp camera sau nhưng chất lượng thực sự rất thấp. Cảm biến của nó - với khẩu độ thực sự thấp - chụp ảnh 2MP và nó không thể quay video. Ngoài ra, nó không có điều chỉnh tiêu điểm. 

Bảng logic được chia thành hai phần và nó dựa trên bộ xử lý Samsung ARM vì Apple chưa phát triển Apple Silicon của riêng mình vào thời điểm đó. Mặc dù CPU chỉ có một lõi 620MHz nhưng Apple đã hạ xung nhịp xuống 412MHz để tiết kiệm pin. Ngoài ra còn có những điều khác cần lưu ý, chẳng hạn như sự đơn giản của các thành phần như loa và động cơ rung. 

2. iPhone 3Gs 

Một năm sau, Apple đã thiết kế lại hoàn toàn iPhone với iPhone 3G. Đây là mẫu đầu tiên hỗ trợ mạng 3G, nhưng không có nhiều thay đổi khác đối với phần cứng của nó (thậm chí nó còn sử dụng cùng một CPU với iPhone 2G). Tuy nhiên, iPhone 3GS ra mắt vào năm 2009, vẫn giữ nguyên thiết kế nhưng có nhiều cải tiến về phần cứng hơn. 

iPhone 3GS được Phil Schiller công bố tại WWDC 2009. Schiller đã đề cập rằng chữ “S” là viết tắt của “tốc độ”, vì iPhone 3GS là thiết bị đầu tiên có bộ xử lý và đồ họa được nâng cấp. Cũng do Samsung sản xuất, bộ vi xử lý ARM này có tốc độ 600MHz. 

Bên cạnh mặt lưng bằng nhựa sáng bóng, chúng ta có thể nhận thấy rằng camera của iPhone 3GS có một chút khác biệt khi so sánh với các thế hệ trước. Không giống như những người tiền nhiệm, iPhone 3GS có cảm biến 3MP với tiêu điểm có thể điều chỉnh được để quay video 480p. 

3. iPhone 4S 

Vào năm 2011, đúng một ngày trước khi Steve Jobs qua đời, iPhone 4S đã được công bố tại một sự kiện do Tim Cook, người vừa mới nhậm chức Giám đốc điều hành của Apple giới thiệu. iPhone 4S tiếp nối chiến lược iPhone 3GS giữ nguyên thiết kế như thế hệ trước nhưng có nhiều cải tiến về phần cứng sâu hơn.

Một trong những điểm nổi bật chính là chip A5, phiên bản thứ hai của chip ARM của Apple, cũng là chip lõi kép đầu tiên trên iPhone. Hiệu suất của iPhone 4S tốt hơn đáng kể khi so sánh với mọi iPhone khác. Camera tốt hơn nhiều so với các máy ảnh được thấy trên iPhone trước. Cảm biến này trông cao cấp hơn, vì nó hiện chụp ảnh 8MP và lần đầu tiên, quay video 1080p. Nó cũng có một đèn flash LED nhỏ, đã được giới thiệu với iPhone 4. Nó đã mang lại những khoảnh khắc tuyệt vời cho nhiều người trong cuộc gọi FaceTime đầu tiên hoặc chụp ảnh tự sướng bằng iPhone. 

4. iPhone 6 

iPhone 6 và iPhone 6 Plus có thiết kế hoàn toàn mới, tròn trịa hơn, được làm hoàn toàn bằng nhôm, với các ăng-ten được nhúng dưới dạng dải nhựa ở mặt sau của chúng. Với bảng logic nhỏ gọn hơn và nhiều không gian bên trong hơn, Apple đã có thể bổ sung pin lớn hơn cho iPhone 6 và 6 Plus (chúng vẫn chưa hoàn hảo nhưng tốt hơn nhiều so với pin trong iPhone 4 và iPhone 5). 

Cảm biến camera phía sau vẫn là 8MP, nhưng nó có nhiều thủ thuật hơn. Đây là chiếc iPhone đầu tiên có thể quay video 1080p ở tốc độ 60 khung hình / giây hoặc 720p ở tốc độ 240 khung hình / giây - cho phép quay siêu chậm. Người dùng có thể chụp ảnh trong khi quay video và khả năng lấy nét tự động trở nên nhanh hơn và chính xác hơn. Bạn cũng có thể thấy đèn flash LED True Tone trong ảnh. Camera trước đã là 1.3MP với khả năng quay video 720p. Về hiệu năng, chip A8 vẫn là một bộ vi xử lý lõi kép, nhưng bây giờ với kiến trúc 64-bit (lần đầu tiên được giới thiệu với chip A7 trong iPhone 5s). iPhone 6 vẫn có nút Home cơ học, đây cũng là đầu đọc sinh trắc học.

5. iPhone 7 

iPhone 7 là một bản nâng cấp khá lớn với giao diện được làm mới (bao gồm cả phiên bản màu đen mờ tuyệt đẹp này) và những cải tiến quan trọng. Chip A10 Fusion bốn lõi đã đi trước các đối thủ vào thời điểm đó và nó vẫn được coi là một con chip tuyệt vời cho đến ngày nay. Cái tên “Fusion” là do con chip này là chip đầu tiên có các lõi khác nhau cho hiệu năng và hiệu suất năng lượng đầy đủ. 

Máy ảnh trên iPhone 7 khá tiên tiến, lần đầu tiên có tính năng chống rung quang học trên tất cả các kiểu máy. Cảm biến 12MP lớn hơn có khẩu độ f / 1.8 để chụp ảnh tốt hơn trong bóng tối và có thể quay video ở độ phân giải 4K. Camera trước cũng có một bước nhảy vọt với cảm biến 7MP. 

Bạn cảm thấy thế nào về sự thay đổi trên? 

Nguồn: 9to5Mac