Tính năng SOS khẩn cấp qua vệ tinh trên iPhone 14 đã cứu người đàn ông mắc kẹt ở Alaska!

Tính năng SOS khẩn cấp qua vệ tinh trên iPhone 14 cho phép chủ sở hữu iPhone 14 liên hệ với các dịch vụ khẩn cấp bằng kết nối vệ tinh khi không có kết nối di động hoặc WiFi.

Với việc ra mắt iOS 16.1, Apple đã triển khai tính năng SOS khẩn cấp qua Vệ tinh trên iPhone 14Tính năng này đã được đưa vào thử nghiệm ở Alaska hôm 1/12/2022 vừa qua, khi một người đàn ông bị mắc kẹt ở một vùng nông thôn.

Tính năng SOS khẩn cấp qua vệ tinh trên ‌iPhone 14‌ đã cứu người đàn ông mắc kẹt ở Alaska

Vào đầu giờ sáng ngày 1 tháng 12, Quân nhân Bang Alaska nhận được thông báo rằng một người đàn ông đang di chuyển bằng máy làm tuyết từ Norvik đến Kotzebue đã bị mắc kẹt. Người đàn ông đang ở một địa điểm xa xôi, lạnh giá, không có kết nối và anh ấy đã kích hoạt tính năng SOS khẩn cấp qua vệ tinh trên ‌iPhone 14‌ của mình để cảnh báo cho các cơ quan chức năng về tình trạng khó khăn của mình.

Tính năng SOS khẩn cấp qua vệ tinh trên iPhone 14

Tính năng SOS khẩn cấp qua vệ tinh trên iPhone 14

Trung tâm Ứng phó Khẩn cấp của Apple đã làm việc với các nhóm tìm kiếm và cứu nạn địa phương cũng như Điều phối viên Tìm kiếm và Cứu nạn Khu vực Tây Bắc Bắc Cực để cử những người tìm kiếm tình nguyện trực tiếp đến tọa độ GPS đã được chuyển tiếp đến Apple bằng tính năng khẩn cấp.

Người đàn ông đã được giải cứu thành công và không có vết thương nào. Khu vực nơi anh ta ở rất xa xôi và ở rìa nơi có kết nối vệ tinh. Apple nói rằng kết nối vệ tinh có thể không hoạt động ở những nơi trên vĩ độ 62°, chẳng hạn như các khu vực phía bắc của Canada và Alaska, và Norvik và Kotzebue gần với vĩ độ 69°.

Những người lính hỗ trợ giải cứu "rất ấn tượng với độ chính xác và đầy đủ của thông tin có trong cảnh báo ban đầu", với tính năng SOS khẩn cấp qua Vệ tinh được thiết kế để đặt một số câu hỏi trước khi cảnh báo được gửi đi nhằm xúc tiến các nhiệm vụ giải cứu.

Tính năng SOS khẩn cấp qua vệ tinh trên iPhone 14 chỉ khả dụng ở khu vực Bắc Mỹ 

Vệ tinh khẩn cấp qua SOS khả dụng cho tất cả người dùng ‌iPhone 14‌ và nó có thể được kích hoạt khi tình huống khẩn cấp xảy ra và không có WiFi hoặc kết nối di động. Tính năng này được sử dụng miễn phí trong hai năm và Apple vẫn chưa cung cấp chi tiết về chi phí trong tương lai.

Đáng tiếc là, tính năng SOS khẩn cấp qua vệ tinh trên iPhone 14 chỉ khả dụng ở khu vực Bắc Mỹ vào thời điểm hiện tại, tính năng này sẽ sớm mở rộng sang Pháp, Đức, Anh và Ireland. Oneway hi vọng trong tương lai gần tính năng sẽ khả dụng ở khu vực Châu Á nói chung cũng như Việt Nam nói riêng!

Còn bạn đánh giá sao về tính năng SOS mới này của Apple? Hãy cho Oneway biết suy nghĩ ở phần bình luận bên dưới nhé! 

(Biên tập: Đồng Đồng)

Tags:

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *