iPhone 15: Ngày ra mắt, giá bán và những nâng cấp tin đồn (Cập nhật thường xuyên)

Dưới đây là một số bản cập nhật hoặc cải tiến về iPhone 15 mà OneWay đã tổng hợp, trước tiên hãy cùng tìm hiểu về chúng!

Mặc dù còn gần một năm nữa iPhone 15 Series mới ra mắt, nhưng trong vài tháng qua đã có khá nhiều tin đồn về dòng iPhone mới sắp tới của Apple. Có vẻ như iPhone 15‌ sẽ có nhiều nâng cấp quan trọng được bổ sung so với dòng iPhone 14, bao gồm các tính năng mà nhiều chủ sở hữu iPhone đã mong muốn trong nhiều năm qua: thiết kế hoàn toàn mới, cổng USB-C và hàng loạt tính năng thú vị khác.

iPhone-15-tin-don

Nếu bạn đang có kế hoạch nâng cấp lên iPhone 15 trong năm nay, hãy cùng OneWay tìm hiểu về những tin đồn gần đây nhất về tính năng mới, các biến thể, thiết kế và giá dự kiến của dòng iPhone 15 trong bài viết dưới đây nhé.  

1. Các biến thể của dòng iPhone 15:  

Mark Gurman nhận định, Apple có thể sẽ thay thế phiên bản "Pro Max" của "iPhone 15" bằng một mẫu "Ultra". Quan điểm này hoàn toàn giống với những gì nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã nói.

iphone-15-ultra-concept

Concept iPhone 15 Ultra

Việc thay đổi tên gọi này giống như cách mà Apple đặt tên cho mẫu đồng hồ thông minh cao cấp nhất của mình - Apple Watch Ultra. Đây có thể là cái cớ để Apple hạn chế một số tính năng nhất định trên dòng iPhone thường và chỉ trang bị trên các dòng cao cấp, tạo ra sự chênh lệch để bán ra với mức giá cao hơn. Chẳng hạn như công nghệ thấu kính tiềm vọng và khả năng chống nước cao hơn sẽ chỉ được trang bị trên iPhone 15 Ultra cao cấp.

Nếu điều này đúng, chúng ta có thể thấy 4 mẫu iPhone sau trong năm nay:

- iPhone 15 (Màn hình 6,1 inch)

- iPhone 15 Plus (Màn hình 6,7 inch)

- iPhone 15 Pro (Màn hình 6,1 inch)

- iPhone 15 Ultra (Màn hình 6,7 inch)

Giống như năm ngoái, chúng ta sẽ không thấy bất kỳ mẫu iPhone Mini nào vào năm 2023 vì phản hồi không thỏa đáng từ người dùng.

2. Giá bán iPhone 15 (dự kiến) 

Trước khi OneWay đi sâu vào các tính năng mới, thì có lẽ giá bán iPhone 15 là điều mà người dùng khá quan tâm! Theo rò rỉ LeaksApplePro và một bài đăng trên Weibo gần đây, Apple dự kiến ​​sẽ tăng giá của các mẫu iPhone 15 Pro để có sự phân biệt rõ ràng giữa dòng Pro và dòng tiêu chuẩn.  

Năm ngoái, với sự ra mắt của dòng iPhone 14 và 14 Pro, Apple đã giữ nguyên mức giá trên toàn bộ dòng sản phẩm. Tuy nhiên, nhu cầu không thuận lợi đối với iPhone 15 Plus và điều kiện kinh tế toàn cầu có thể khiến Apple tăng giá của 15 Pro và 15 Pro Max (hoặc iPhone 15 Ultra). Điều này có nghĩa là chúng ta có thể thấy mức chênh lệch giá 300 đô la giữa các mẫu tiêu chuẩn và mẫu Pro.

Dưới đây là giá bán iPhone 15 (tin đồn) khi ra mắt tại Hoa Kỳ:

- iPhone 15 – $799 (bằng năm ngoái)

iPhone 15 Plus – $899 (bằng năm ngoái)

- iPhone 15 Pro – 1.099 USD (tăng 100 USD)

- iPhone 15 Ultra – 1.199 USD (tăng 100 USD)

Một số tin đồn khác lại cho rằng Giá bán iPhone 15 Plus có thể rẻ hơn do doanh số iPhone 14 Plus thấp! Tất nhiên vẫn còn quá sớm để dự đoán giá bán cuối cùng của các mẫu iPhone 15 năm nay.

3. Thiết kế iPhone 15

3.1. Tất cả các mô hình iPhone 15 đều được trang bị Dynamic Island

Tháng 9/2022 vừa qua, cùng với việc ra mắt iPhone 14, Apple đã trang bị “đảo động” Dynamic Island cho bộ đôi iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max cao cấp của mình, trong khi bộ đôi iPhone 14‌ và 14 Plus rẻ hơn vẫn tiếp tục sử dụng thiết kế tai thỏ như bản tiền nhiệm. 

dynamic-island-iphone-14-pro

Dynamic Island trên iPhone 14 Pro là một trong những nâng cấp khiến ifan thích thú

Chuyển sang ‌iPhone 15‌, dự kiến ​​toàn bộ loạt bốn mẫu sẽ áp dụng thiết kế Dynamic Island‌, vì vậy nếu bạn muốn có Dynamic Island‌ nhưng không muốn chi tiền cho dòng Pro‌ hiện tại của iPhone‌ 14, chỉ cần đợi sự ra mắt của ‌iPhone 15‌. 

Một sự thất vọng lớn sẽ xảy ra khi các mẫu iPhone 15 tiêu chuẩn vẫn có màn hình 60Hz, vì không có tin đồn nào về việc Apple bổ sung màn hình 120Hz cho các mẫu iPhone không phải Pro. Mặc dù các đối tác Android đang biến màn hình có tốc độ làm mới 120Hz thành tiêu chuẩn, ngay cả trên điện thoại có giá thấp nhất là 250 USD (khoảng 5,8 triệu đồng), nhưng điều tối thiểu Apple có thể làm là tăng tốc độ làm mới lên 90Hz trên iPhone 15 và 15 Plus. Tuy nhiên đây vẫn là mong muốn của người dùng, và điều này có thể không thành hiện thực.  

3.2. iPhone 15 Pro sẽ có khung máy bằng Titan

Một thay đổi thiết kế khác được đồn đại cho dòng iPhone 15 là ịPhone 15 Pro sẽ có khung máy bằng titan. Nhà phân tích Jeff Pu và Ming-Chi Kuo đã cân nhắc rằng Apple sẽ chuyển sang khung titan trên các mẫu iPhone 15 Pro và 15 Pro Max (hoặc iPhone 15 Ultra) từ khung thép không gỉ mà hãng hiện đang sử dụng. Điều này sẽ giúp công ty giảm trọng lượng cho các mẫu iPhone cao cấp của mình.

Xem thêm: iPhone 15 có thể có khung máy bằng titan và thiết kế các cạnh bo tròn!

Bên cạnh đó, chúng ta có thể thấy các cạnh cong bo tròn cũng sẽ được mang trở lại trên dòng iPhone 15 tương tự như dòng iPhone 5C mà người rò rỉ ShrimpApplePro đã tweet vào tháng 11/2022 vừa qua. 

3.3. iPhone không nút bấm

Thay vì sử dụng các nút bấm vật lý như iPhone 14 hiện tại, Nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho rằng iPhone 15 có thể sử dụng nút nguồn và nút âm lượng ở trang thái rắn, có thiết kế tương tự như TrackPad trên máy Mac và nút Home của iPhone 8.

nut-nguon-iphone

iPhone sẽ kháng nước và kháng bụi tốt hơn khi được trang bị nút nguồn và nút âm lượng ở trạng thái rắn

Phản hồi xúc giác sẽ bắt chước cảm giác nhấn vào nút vật lý, thay thế cho việc nhấn nút cơ học. Hơn nữa, việc sử dụng nút nguồn và nút âm lượng ở trang thái rắn có thể ngăn nước ngấm vào máy nếu chẳng may bạn làm dính nước, cung cấp khả năng chống nước tốt hơn cho iPhone 15. 

3.4. iPhone 15 sẽ sử dụng cổng USB-C

Apple xác nhận rằng Apple sẽ loại bỏ đầu nối Lightning và chuyển sang cổng sạc USB-C để tuân thủ các quy định của EU, tuy nhiên Apple không nói là chuyển đổi trên dòng iPhone nào.

iphone-15-usb-c

Một số tin đồn nhận định iPhone 15 sắp tới sẽ chuyển sang sạc USB-C. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể sử dụng cùng một bộ sạc và cáp để sạc máy Mac, iPad, iPhone‌ hiện có và thậm chí cả các sản phẩm liên quan đến Android.

4. Thông số kỹ thuật iPhone 15 (tin đồn) 

Thiết kế của iPhone 15 dường như không có nhiều thay đổi đáng kể, nhưng thông số kỹ thuật iPhone 15 được đồn đại có vẻ đáng mong chờ. 

4.1. iPhone 15 được trang bị chip A17 Bionic tiến trình 3nm

Dòng ‌iPhone 15‌ Pro có thể là những mẫu đầu tiên sử dụng bộ vi xử lý được sản xuất trên tiến trình 3 nm của TSMC. Công nghệ wafer 3 nm dự kiến ​​sẽ tăng hiệu suất xử lý từ 10% đến 15%, đồng thời giảm tiêu thụ điện năng lên đến 30%.

Nếu Apple sử dụng chip xử lý A17 3 nm, đây sẽ là một cải tiến hiệu suất đáng kể so với A16 thế hệ hiện tại. Tuy nhiên, dự kiến ​​A17 cũng sẽ chỉ được trên dòng iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max. Dòng ‌iPhone 15‌ và iPhone 15 Plus có thể sử dụng chip A16 như cách Apple đã làm trên iPhone 14 Series. 

4.2. RAM tăng lên 8GB

iPhone 15‌ Pro và iPhone 15 Pro Max sẽ được trang bị RAM 8GB thay vì 6GB trên iPhone 14 Pro. Việc tăng dung lượng RAM này có lẽ để hỗ trợ các tính năng mới như công nghệ ống kính tiềm vọng chẳng hạn. 

4.3. Camera iPhone 15 được trang bị ống kính tiềm vọng

Apple đã nỗ lực rất nhiều trong việc nghiên cứu công nghệ thấu kính tiềm vọng trong nhiều năm và năm 2023, rất có thể Camera iPhone 15 sẽ được trang bị ống kính tiềm vọng này. Hiện tại, một số nhà sản xuất điện thoại Android đã sử dụng thiết kế ống kính tiềm vọng và ưu điểm lớn nhất của nó là khả năng zoom quang học có thể đạt được nhiều bội số hơn.

iphone-15-co-the-duoc-trang-bi-camera-ong-kinh-tiem-vong

iPhone 15 Pro có thể được trang bị Camera ống kính tiềm vọng

Với việc trang bị ống kính tiềm vọng, Camera Phone 15 có thể cung cấp khả năng zoom quang học 5x hoặc thậm chí 10x, là một cải tiến rất lớn bởi iPhone 14 Pro hiện tại chỉ có khả năng zoom là 3x.

4.4. Modem Qualcomm 5G và Wi-Fi 6E

Trước đó, có thông tin cho rằng Apple đang lên kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt modem 5G tùy chỉnh của mình vào năm 2023, nhưng Bloomberg báo cáo rằng nhóm modem của công ty hiện đang phải đối mặt với vấn đề quá nhiệt, do đó rất có thể iPhone 15 vẫn sửa dụng modem mạng 5G của Qualcomm.

Mới đây, trong một bài đăng chính thức của mình vào ngày 26/01/2023, nhà phân tích Ming-Chi Kuo nhận định iPhone 15 dự kiến hỗ trợ đường truyền không dây Wi-Fi 6E! Tuy nhiên hiện vẫn chưa biết liệu bản nâng cấp Wi-Fi 6E sẽ được trang bị trên tất cả các mẫu iPhone 15 hay chỉ những mẫu Pro. 

4.5. Truyền dữ liệu nhanh hơn

Một tính năng chính khác được đồn đại là iPhone 15 Pro sẽ có cổng Thunderbolt 3 để truyền dữ liệu tốc độ cao. Các mẫu iPhone 15 Pro sẽ có thể truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 40Gb/giây, đây sẽ là một bổ sung đáng giá để di chuyển các bức ảnh có kích thước lớn được chụp bằng Camera ống kính tiềm vọng mới với cảm biến 48MP trên dòng iPhone 15 Pro. 

5. So sánh các dòng iPhone 15 Series 

Theo những tin đồn hiện tại, dòng iPhone 15 sắp ra mắt của Apple đang được coi là một bản nâng cấp tốt so với dòng iPhone 14 hiện tại. Với cổng USB-C mới, ống kính tele kính tiềm vọng mới, tăng RAM và chip A17 tiến trình 3nm định hướng hiệu suất, Apple đang trên đường cung cấp một loạt thiết bị thành công khác sẽ thu hút số đông. Và sau đây là tất cả những gì bạn cần biết về các mẫu iPhone 15 sắp ra mắt.

Thông số kỹ thuật iPhone 15 iPhone 15 Plus iPhone 15 Pro iPhone 15 Ultra
Màn hình

6.1 inch, tần số quét 60 Hz

6.7 inch, tần số quét 60 Hz

6.1 inch ProMotion

Tần số quét 120Hz

6,7" ProMotion

Tần số quét 120Hz

Chip xử lý A16 Bionnic A16 Bionic A17 Bionic (3nm) A17 Bionic (3nm)
RAM 6GB 6GB 8GB 8GB
Camera Chính 48MP
Siêu rộng 12MP
Chính 48MP
Siêu rộng 12MP
Chính 48MP
Siêu rộng 12MP
Kính tiềm vọng 12MP (zoom quang học lên tới 10 lần)
Chính 48MP
Siêu rộng 12MP
Kính tiềm vọng 12MP (zoom quang học lên tới 10 lần)
Cổng sạc Cổng USB-C (hỗ trợ USB 2.0) Cổng USB-C (hỗ trợ USB 2.0) Cổng USB-C (hỗ trợ USB 3.2) Cổng USB-C (hỗ trợ USB 3.2)
Tính năng bổ sung Dynamic Island Dynamic Island Dynamic Island, khung titan, các nút trạng thái rắn, Dynamic Island, khung titan, các nút trạng thái rắn,
Giá bán (dự kiến)  799 USD 899 USD 1,099 USD 1,199 USD

Mặc dù những tin đồn về dòng iPhone 15 này được lấy từ nguồn đáng tin cậy trong ngành, nhưng vẫn chưa có gì chắc chắn. Vẫn còn nhiều rò rỉ và tin đồn mới cho đến khi dòng iPhone 15 mới chính thức ra mắt vào tháng 9 cuối năm nay. 

Bạn sẽ đợi iPhone 15 ra mắt để nâng cấp hay mua ngay iPhone 14 từ bây giờ? Hãy cho OneWay biết suy nghĩ ở phần bình luận bên dưới nhé! 

(Đồng Đồng)

Tags:

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *