7 cách quan trọng để giữ thông tin cá nhân an toàn khi trực tuyến

Internet là cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để ở gần bạn bè và gia đình, đồng thời nó cũng có thể giúp bạn chia sẻ sở thích, hoạt động hàng ngày hoặc chỉ cập nhật tin tức cho bạn. Tuy nhiên, ngay cả khi việc trực tuyến là tuyệt vời, nó cũng tạo ra một số rủi ro, đặc biệt là khi liên quan đến thông tin của bạn.

Bảo vệ thông tin khi trực tuyến thực sự rất quan trọng, cùng tham khảo ngay 7 cách dưới đây nhé. 

1. Tạo mật khẩu mạnh 

Bạn cần xem xét thay đổi mật khẩu để làm cho mật khẩu mạnh hơn. Mật khẩu mạnh hơn phải có cả chữ hoa và chữ thường, số và ký hiệu. Đừng sử dụng những từ đơn giản; thay vào đó hãy sử dụng các cụm từ dài hơn. Đừng chỉ chọn “StrongPassword”, thay vào đó, hãy thử một cái gì đó như “ThisIsTheStrongestPasswordEver”. Chắc chắn, nó khó nhớ hơn nhưng cũng khó bẻ khóa hơn. 

2. Sử dụng VPN

VPN (virtual private network) là một cách nhanh chóng và dễ dàng để giữ an toàn cho thông tin cá nhân của bạn. Bạn không chỉ có thể bảo vệ vị trí và địa chỉ IP của mình mà còn có thể sử dụng VPN để xem phim và chương trình không có trong khu vực của bạn.

Mỗi VPN đều tuyệt vời và sẽ hoạt động trên máy Mac, iPhone và iPad của bạn. Nếu bạn không chắc nên chọn cái nào, cho dù là từ danh sách này hay từ nơi khác, thì hầu hết các dịch vụ VPN đều cung cấp bản dùng thử miễn phí mà bạn có thể sử dụng trước khi quyết định cái nào là tốt nhất cho mình. 

3. Tránh Wi-Fi công cộng 

Wi-Fi công cộng cũng không an toàn - tin tặc có thể xem tất cả dữ liệu bạn đang gửi và nhận. Nhưng nếu bạn cần kết nối mạng và Wi-Fi công cộng là cách duy nhất để làm điều đó thì bạn cần kiểm tra mục trước trong danh sách và nhận một VPN. Sử dụng VPN sẽ giúp bất kỳ mạng nào an toàn hơn trước. Ngay sau khi bạn được kết nối, hãy bật VPN và thông tin của bạn sẽ an toàn hơn nhờ mã hóa đầu cuối. 

4. Sử dụng xác thực hai yếu tố 

Hệ thống này giúp bạn ngăn chặn quyền truy cập của bất kỳ ai cố gắng truy cập vào tài khoản của bạn. Có nhiều cách khác nhau để sử dụng xác thực hai yếu tố. Một số trang web sẽ gửi cho bạn email hoặc tin nhắn và những trang web khác sẽ gửi cho bạn thông báo đẩy tới một ứng dụng hoặc thiết bị khác cho bạn biết ai đó đang cố gắng truy cập vào tài khoản của bạn. Sau đó, bạn sẽ có tùy chọn phê duyệt hoặc từ chối quyền truy cập. Nó đảm bảo rằng chỉ bạn mới có thể truy cập vào tài khoản của mình, bất kể bạn ở đâu. 

5. Đừng chia sẻ quá đà trên mạng xã hội 

Một số người trong chúng ta chia sẻ hơi quá nhiều trên phương tiện truyền thông xã hội. Không chỉ hơi không cần thiết mà còn có thể gặp rủi ro. Ngoài những rủi ro của việc chia sẻ mọi lúc mọi nơi, các nền tảng mạng xã hội không thể theo dõi được. Các trang web như Facebook đã bị nhiều lần vi phạm dữ liệu trong đó thông tin người dùng được tung lên mạng cho hàng triệu người truy cập.

Tốt nhất là tránh chia sẻ quá nhiều thông tin trên mạng xã hội. Cố gắng chia sẻ càng ít thông tin càng tốt và giữ ngoại tuyến các chi tiết cần thiết.

6. Cập nhật thiết bị của bạn 

Đôi khi, các bản cập nhật phần mềm được phát hành thường xuyên đến mức bạn phải ngừng cập nhật máy Mac hoặc iPhone của mình vì điều đó gây phiền toái. Nhưng việc cập nhật phần mềm của bạn cũng quan trọng. Có những lúc tin tặc tìm thấy một lỗ hổng mà chúng có thể khai thác để truy cập vào một thiết bị. Apple và các công ty công nghệ khác liên tục khắc phục những vấn đề này và ngay khi tìm ra cách khắc phục, họ sẽ cập nhật phần mềm của mình.

Luôn cập nhật thiết bị của bạn là cách tốt nhất để giữ chúng an toàn nhất có thể. Thêm vào đó, các bản cập nhật phần mềm sửa lỗi và thêm các tính năng mới.

7. Sử dụng các mật khẩu khác nhau 

Nếu bạn muốn giữ an toàn cho tất cả các tài khoản trực tuyến của mình và thông tin của bạn an toàn nhất có thể, bạn cần sử dụng các mật khẩu khác nhau trên internet. 

Nếu ai đó phát hiện ra mật khẩu của bạn và đăng nhập vào tài khoản của bạn, rất có thể họ sẽ cố gắng truy cập các nền tảng khác bằng cùng một mật khẩu. Sẽ tệ đến mức nào nếu ai đó xâm nhập vào tài khoản Facebook, Zalo và tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn chỉ với một mật khẩu? 

Lưu ngay để bảo vệ thông tin của mình và nếu thấy hay hãy chia sẻ để nhiều người cùng biết đến nhé!

 

Tags:

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *