Cách xoá thông tin cá nhân trên Google để tránh bị rò rỉ thông tin

Một khi nội dung nào đó đã có trên internet, thì hầu như không thể gỡ xuống được. Nhưng giờ đây, Google giúp mọi người yêu cầu xóa thông tin cá nhân người dùng khỏi kết quả tìm kiếm của chính Google dễ dàng hơn.

Với tính năng yêu cầu xóa kết quả tìm kiếm mới, bạn có thể yêu cầu Google xóa thông tin nhận dạng cá nhân khỏi kết quả tìm kiếm, như số điện thoại, địa chỉ email hoặc địa chỉ nhà riêng và các thông tin nhạy cảm khác có thể được sử dụng để đột nhập vào tài khoản trực tuyến của bạn, chẳng hạn như thông tin đăng nhập. Google cho biết điều này có thể giúp các nạn nhân của doxxing, nơi thông tin về một người được công bố trực tuyến mà không có sự đồng ý của họ, thường là với mục đích xấu. 

Để yêu cầu xóa kết quả tìm kiếm, trước tiên, hãy lưu ý những gì Google cần ở bạn để xử lý yêu cầu xóa. Google giải thích những loại thông tin cá nhân mà nó sẽ xóa, chẳng hạn như số nhận dạng ID chính phủ bí mật, số tài khoản ngân hàng, hình ảnh của tài liệu ID, cũng như thông tin liên hệ, như số điện thoại và địa chỉ email. 

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy chuyển đến biểu mẫu xóa kết quả tìm kiếm của Google và nhấn Xóa thông tin bạn thấy trong Google Tìm kiếm, sau đó nhấn Trong kết quả tìm kiếm của Google và trên một trang web. Tại thời điểm này, Google sẽ hỏi bạn kết quả tìm kiếm nào bạn muốn xóa. Bạn nên chọn Thông tin cá nhân, như số ID và tài liệu cá nhân, sau đó chọn loại thông tin cá nhân mà bạn muốn xóa, chẳng hạn như thông tin liên hệ, tài liệu y tế cá nhân hoặc tài liệu nhận dạng khác của chính phủ. 

Từ đây, bạn nên điền vào biểu mẫu với thông tin tương ứng của mình, bao gồm tên đầy đủ, quốc gia cư trú, địa chỉ email liên hệ tốt nhất và danh sách các địa chỉ web chứa thông tin cá nhân của bạn. 

Câu hỏi cuối cùng trong biểu mẫu này là liệu thông tin cá nhân của bạn có liên quan đến doxxing hay không, mà Google hỏi liệu thông tin đó có “được chia sẻ với mục đích xấu, đe dọa hoặc quấy rối hay không”. Nếu đúng như vậy, hãy chọn Có. 

Bạn sẽ phải cung cấp tất cả các địa chỉ web mà bạn đã tìm thấy thông tin của mình. Điều đó có thể có nghĩa là cả địa chỉ web của trang web có thông tin của bạn  và địa chỉ web của trang kết quả tìm kiếm của Google. Bạn cũng có thể phải chụp và gửi ảnh chụp màn hình của kết quả tìm kiếm để giúp Google thu hẹp yêu cầu. Bạn có thể gửi tối đa 1.000 địa chỉ web cùng một lúc.

Xóa thông tin của bạn khỏi kết quả tìm kiếm của Google không phải là phương pháp bảo mật tuyệt đối. Tính năng yêu cầu của Google sẽ không tự động xóa thông tin cá nhân của bạn khỏi các trang web mà dữ liệu được lưu trữ, nhưng nó khiến những người khác khó phát hiện ra dữ liệu hơn nếu không có sự hỗ trợ của thuật toán tìm kiếm của Google.

Ngoài ra, Google cho biết họ sẽ “đánh giá tất cả nội dung trên trang web để đảm bảo rằng chúng tôi không giới hạn tính khả dụng của các thông tin hữu ích khác, chẳng hạn như trong các bài báo.” Trong trường hợp thông tin của bạn xuất hiện một phần trong hồ sơ công khai, chẳng hạn như đơn gửi tòa án hoặc trang web của chính phủ, Google cho biết họ sẽ không xóa các kết quả tìm kiếm đó. 

 

Tags:

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *