Máy nóng sẽ làm quạt MacBook kêu to? Đâu là nguyên nhân và cách khắc phục?

MacBook được biết đến là chiếc máy tính không quá tốt về khía cạnh đa tác vụ và tản nhiệt như máy tính hệ Window. Quạt MacBook kêu to khi đang làm việc là một hiện tượng rất bình thường, bởi khi đó MacBook đang hoạt động hết năng suất. Tuy nhiên nếu máy đang không hoạt động nặng mà vẫn kêu to và kêu to trong thời gian dài thì lúc này MacBook của bạn đang có vấn đề. Hãy cùng Oneway tìm hiểu sâu về nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề trên trong bài viết này nhé.

Nguyên nhân quạt MacBook kêu to

Chức năng chính của quạt MacBook chính là bộ phận giúp tản nhiệt cho máy bằng cách tăng luồng không khí xung quanh các thành phần. Máy thường sẽ phát ra âm thanh như động cơ trong trường hợp máy hoạt động nhiều và quá nóng.

Nếu bạn đang chạy các ứng dụng chuyên sâu và nặng như trình chỉnh sửa video HD hoặc trò chơi cao cấp, thì máy Mac của bạn sẽ làm việc rất chăm chỉ, do đó tạo ra nhiệt.Cảm biến của quạt sẽ thông báo rằng nhiệt độ đang tăng lên và ngay lập tức quay các quạt để giúp hệ thống tản nhiệt.

Có thể xét đến các nguyên nhân khác nữa như nhiệt độ trong phòng đang quá nóng, máy có nhiều bụi bám gây cản trở luồng không khí hoặc chính cảm biến của quạt có vấn đề.

Cách khắc phục

1. Kiểm tra việc sử dụng CPU

Các quạt trong máy Mac thường sẽ hoạt động như một biện pháp phòng ngừa khi CPU chịu tải nặng, chẳng hạn như với các tác vụ được đề cập ở trên. Tuy nhiên, nếu bạn không chắc ứng dụng nào làm máy hoạt động năng suất cao, cách tốt nhất là mở Trình theo dõi hoạt động (Activity Monitor) và xem các ứng dụng đang sử dụng tất cả tài nguyên CPU.

Cách kiểm tra như sau, nhấn giữ tổ hợp phím Command + thanh Space để hiện Spotlight → Gõ Activity Monitor và chọn CPU, sau đó xem xét ứng dụng nào ở trên cùng của cột hiển thị % CPU.

Nếu ứng dụng nào không cần thiết, bạn có thể đóng lại để xem liệu điều đó có làm quạt dừng kêu hay không bằng cách nhấp vào tab ứng dụng đang mở và sau đó nhấp vào dấu X ở trên để dừng.

2. Kiểm tra nhiệt độ phòng

Nhiệt độ phòng lý tưởng là từ 10 đến 35 độ C. Chuyển sang phòng khác, mở các cửa sổ để gió lưu thông hoặc ngừng sử dụng máy Mac của bạn nếu khu vực bạn đang ở nóng hơn 35 độ.

3. Đảm bảo không khí có thể lưu thông

Trên MacBook Pro, bạn sẽ tìm thấy các lỗ thông hơi dọc theo cạnh sau và các cạnh bên ngay bên ngoài cổng USB-C, trong khi các lỗ thông hơi của MacBook Air đều nằm dọc theo cạnh trên của khung máy gần bản lề. Bạn không nên để các vật ngăn cản gần máy Mac trong quá trình sử dụng máy, thay vào đó có thể sử đế tản nhiệt hoặc giá đỡ MacBook chuyên dụng.

4. Vệ sinh máy

Trong quá trình lưu thông không khí hoặc sử dụng máy lâu ngày, bụi bẩn thường bám và tích tụ làm giảm khả năng tản nhiệt của máy dẫn đến quạt kêu to kèm máy nóng. Tại Hà Nội, bạn có thể mang máy đến Oneway MacBook tại 66 Thái Hà hoặc 416 Cầu Giấy và tại TP HCM bạn có thể mang máy đến Số 313 Đường 3/2 Phường 10, Quận 10, TP HCM để được kỹ thuật hỗ trợ vệ sinh máy.

Nếu bạn làm tại nhà, hãy hết sức cẩn thận với các vi mạch và các bộ phận khác của máy.

Cùng bảo vệ chiếc MacBook của mình và sử dụng nó thật tốt nhé. Nếu thấy hay hãy chia sẻ cho nhiều người biết hơn.