iOS 14 đã cho phép cài trình duyệt mặc định là Google Chrome

Trước iOS 14, người dùng iPhone hoặc iPad đều phải sử dụng trình duyệt mặc định trên iOS là Safari. Tuy nhiên, phần mềm mới nhất của iOS đã cho phép người dùng có thể chọn một trình duyệt của bên thứ ba mà cụ thể là Google Chrome để thay thế Safari làm trình duyệt mặc định.

Thay đổi này sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội cho các nhà phát triển bên thứ 3, nhưng chúng ta đều biết rằng cơ hội lớn nhất được trao cho Google. Giờ đây, người dùng có thể thiết lập trình duyệt mặc định là Chrome trong phiên bản iOS 14 beta 8, và sẽ sớm có mặt trên bản chính thức trong vài ngày tới.

Nếu bạn cảm thấy yêu thích các tính năng của Chrome và muốn chọn đây là ứng dụng duyệt web mặc định trên iPhone thì hãy làm theo các hướng dẫn bên dưới. Nhưng trước hết điện thoại của bạn phải cập nhật phần mềm mới nhất là iOS 14 beta 8. Để đảm bảo an toàn, người dùng nên sao lưu lại toàn bộ dữ liệu bằng iTunes hoặc iCloud để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình cập nhật.

Đảm bảo rằng bạn đã tải xuống hoặc cập nhật lên phiên bản Google Chrome mới nhất từ App Store.

- Mở ứng dụng Cài đặt trên iPhone hoặc iPad của bạn.

- Cuộn xuống phần dành cho ứng dụng và nhấn vào Chrome để truy cập cài đặt cho Google Chrome.

- Tìm Ứng dụng Trình duyệt Mặc định (Default Browser App), ứng dụng này vẫn sẽ liệt kê “Safari” và nhấn vào đó.

- Chọn “Chrome” từ danh sách các tùy chọn.

Khi bạn đã thực hiện xong các thao tác trên, việc nhấn vào một liên kết trong bất kỳ ứng dụng nào khác trên iPhone hoặc iPad của bạn sẽ mở Chrome thay vì Safari. Nếu đổi ý, bạn có thể quay lại các bước hướng dẫn trên và chuyển đổi ứng dụng trình duyệt mặc định thành Safari.

Lưu ý rằng các ứng dụng như Facebook và Twitter bao gồm trình duyệt trong ứng dụng của riêng chúng sẽ vẫn mở các liên kết nội bộ, nút "Mở trong Safari" truyền thống thường xuất hiện ở đây sẽ sử dụng trình duyệt mặc định thay thế. Vì lý do quyền riêng tư và bảo mật, bạn cũng sẽ nhận được yêu cầu cấp quyền "Open" vào lần đầu tiên bạn cố gắng mở một liên kết trong Chrome từ một ứng dụng mới, nhưng khi bạn đã cấp quyền đó, tất cả các liên kết trong tương lai sẽ chỉ mở trong Chrome mà không bị gián đoạn.

Hiện tại, trình duyệt Chrome là ứng dụng duy nhất trong App Store hỗ trợ tính năng này từ Apple. Nếu bạn muốn sử dụng một trình duyệt của bên thứ 3 khác không phải Chrome, bạn sẽ phải đợi nhà phát triển cập nhật ứng dụng của họ. Apple cũng đã hứa rằng bạn sẽ có thể chỉ định các lựa chọn thay thế cho ứng dụng Mail được tích hợp sẵn làm ứng dụng mặc định để gửi email từ các liên kết thư.

Apple dự kiến ​​sẽ phát hành iOS 14 cho tất cả người dùng vào cuối tháng 9, với ngày phát hành có thể được công bố như một phần của sự kiện Apple vào tuần tới. Con bạn, bạn thích sử dụng Safari hơn hay Google Chrome?