iPhone 12 nhanh hơn bao nhiêu so với iPhone đời đầu?

Ngày 29 tháng 6 năm 2021 đánh dấu 14 năm kể từ khi chiếc iPhone đầu tiên được bán ra, cùng xem iPhone đã tiến xa đến đâu trong bài test này nhé.

Kênh YouTube PhoneBuff là kênh đã thực hiện bài test này và cho chúng ta thấy sự khác biệt đó thực sự đến mức nào. 

1. Thông số kỹ thuật 

PhoneBuff đã phác thảo sự khác biệt về thông số kỹ thuật giữa iPhone gốc và iPhone 12. iPhone ban đầu chỉ có CPU lõi đơn 412MHz, trái ngược với A14 Bionic của Apple, gói trong sáu lõi và xung nhịp ở mức 3,1 GHz. IPhone ban đầu cũng chỉ có RAM 128 MB - bằng khoảng 3% so với iPhone 12. 

Công nghệ màn hình Retina xuất hiện lần đầu tiên với iPhone 4. Điều này có nghĩa là màn hình 3,5 inch chỉ có độ phân giải 320 × 480 - khác xa so với độ phân giải 2532 × 1170 của iPhone 12 6,1 inch. Và iPhone nguyên bản của Apple cũng xuất hiện từ thời đại trước khi Apple nói nhiều về chip của riêng mình - nó thực sự sử dụng chip ARM 32-bit do Samsung sản xuất, được chỉ định là APL0098. Apple đã không bắt đầu tên chính thức của dòng A cho đến khi có chip A4 của iPhone 4. 

Để so sánh, APL0098 đầu tiên này cũng được sản xuất bằng quy trình 90nm. Điều này cho phép nó đóng gói trong khoảng 70 triệu bóng bán dẫn. Để so sánh, quy trình 5nm được sử dụng trong A14 Bionic chỉ có dưới 12 tỷ bóng bán dẫn. Khoảng cách quá khác biệt. 

2. Các bài kiểm tra

PhoneBuff đã thực hiện thử nghiệm theo cách thực nghiệm và khoa học nhất có thể, ngay cả khi sử dụng cánh tay robot trong môi trường được kiểm soát, và thậm chí tính cả yếu tố điều chỉnh nhiệt bằng cảm biến nhiệt độ.

Nói chung, iPhone ban đầu hoạt động chậm chạp ở một số khu vực nhất định đến nỗi nhóm thực sự phải lập trình thêm độ trễ trong cánh tay robot đang được sử dụng để chạy thử nghiệm chỉ để đảm bảo rằng nó không chạy trước hệ điều hành. Tất nhiên, để so sánh thì iPhone 12 hoạt động “mịn như bơ”.

IPhone ban đầu đang chạy hệ điều hành iPhone 3.1.3 từ đầu năm 2010, đây là phiên bản cuối cùng được hỗ trợ bởi iPhone thế hệ đầu tiên. Mặc dù có App Store nhưng họ không thể tìm thấy bất kỳ ứng dụng nào để cài đặt, vì hầu hết các nhà phát triển đã không còn hỗ trợ phiên bản iPhone OS cũ như vậy nữa. Do đó, PhoneBuff chỉ có thể thử nghiệm với các ứng dụng được cài đặt sẵn, cực kỳ nhẹ. 

Một điều đáng chú ý là iPhone OS 3 hoàn toàn không cung cấp bất kỳ hỗ trợ nào cho đa nhiệm. iPhone sẽ cố gắng lưu giữ các ứng dụng trong bộ nhớ, nhưng chúng không thực sự chạy trong nền. 

Kết quả, iPhone ban đầu mất 2 phút 29 giây để hoàn thành bài kiểm tra “hai vòng” đầy đủ, trong khi iPhone 12 thực hiện tất cả các tác vụ tương tự chỉ trong hơn một phút. Do đó, không quá lời khi nói rằng, với iPhone, Apple đã thay đổi hoàn toàn cách nhìn của thế giới về thiết bị di động và điện thoại thông minh.

Nguồn: iDropNews